‘บิ๊กตู่’ซึ้ง! รัสเซียคือเพื่อนส่งเทียบเชิญ‘ปูติน’มาไทย

บิ๊กตู่ซึ้ง! รัสเซียคือเพื่อนส่งเทียบเชิญปูตินมาไทย

 

                ‘บิ๊กตู่ซึ้ง! รัสเซียคือเพื่อนตบหน้ามะกันส่งเทียบเชิญ ปูตินมาไทยรัฐบาลลงนามเอ็มโอยู 5 ฉบับนายกฯหมีขาวย้ำ 2 ชาติซี้ปึ้ก

 

จับตาซื้อฮ.ดัดหลังสหรัฐ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 เมษายน ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีสหพันธรัฐรัสเซีย ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีเพื่อกระชับความสัมพันธ์และเปิดการหารือข้อราชการเรื่องการขยายความร่วมมือด้านต่างๆบนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อนายกรัฐมนตรีรัสเซียเดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล ปรากฏว่าฝนยังตกลงมาอย่างหนักและมีพายุลมแรงทำให้พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้เจ้าเปลี่ยนสถานที่ตรวจแถวกองทหารเกียรติยศจากสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้าไปเป็นภายในตึกไทยคู่ฟ้าแทนโดยเป็นลักษณะการต้อนรับฉบับย่อทั้งหมด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันภายนอกทำเนียบยังมีกำลังทหารคอยดูแลอยู่รอบนอกรวมทั้งจุดสูงข่มรอบๆ

ชื่นมื่นเซ็นเอ็มโอยูทีเดียว 5 ฉบับ

                เมื่อเสร็จสิ้นการหารือ นายกรัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามความตกลงทวิภาคี 5 ฉบับ ประกอบด้วย

1. บันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงพลังงานแห่งอาณาจักรไทยกับกระทรวงพลังงานสหพันธรัฐรัสเซียว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงาน

2.แผนการดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวค.ศ.2015-2017

3.บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมแห่งราชอาณาจักรไทย กับกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย

4.บันทึกความเข้าใจว่า ด้วยความร่วมมือด้านยาเสพติดระหว่างสำนักสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งราชอาณาจักรไทยกับสำนักงานเพื่อการควบคุมยาเสพติดแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย และ

5. บันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนกับกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย  นอกจากนี้ยังมีการลงนามความตกลงระหว่างภาคเอกชนไทยกับภาคเอกชนรัสเซีย 5 ฉบับด้วย

บิ๊กตู่-เมดเวเดฟควงคู่แถลงข่าว เวลา 12.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เปิดแถลงข่าวร่วมกับนายดมิทรี นายกรัฐมนตรีสหพันธรัฐรัสเซีย โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำถึงการลงนามความตกลงทวิภาคีระหว่างไทยและรัสเซีย 5 ฉบับ และว่ายินดีที่นายกฯรัสเซียมาเยือนไทยในฐานะแขกของรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งแรกในรอบ 25 ปีและในปี 2560 ก็จะครบรอบ 120 ปี ความสัมพันธ์ของไทยและรัสเซีย

ปูทางค้าขาย 2 ประเทศฉลุยทุกด้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้เรามีเจตนารมณ์ที่จะยกระดับความสัมพันธ์ต่อไปอีก 120 ปีให้แน่นแฟ้นมากขึ้น บนพื้นฐานผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย และในเรื่องของเศรษฐกิจเราจะผลักดันการค้าระหว่างกันให้โตยิ่งขึ้นจากเดิมมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ 5 พันล้านดอลาร์สหรัฐไปเป็น 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีหน้า และได้ขออย่าให้ประเทศไทยเสียดุลการค้ามากนัก โดยเชิญชวนให้รัสเซียพิจารณานำเข้าข้าว ยางพารา อาหารแช่แข็ง และสิ้นค้าเกษตรอื่นๆ

                นอกจากนี้ยังได้เชิญชวนให้รัสเซียเข้ามาแข่งขัน ประมูลโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์ของไทยตามยุทธศาสตร์ที่เราวางไว้ ส่วนผู้ประกอบการของไทยก็มีความสนใจในการลงทุนผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอาหารในรัสเซีย ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะอำนวยความสะดวกนักลงทุนอย่างเต็มที่ และมีความยินดีที่นายกฯรัสเซีย

                พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีว่า ไทยสนใจร่วมมือกับรัสเซียทั้งการศึกษาและการวิจัย และนำผลวิจัยมาพัฒนาขีดความสามารถ โดยจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนาวิทศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) กับศูนย์นวัตกรรมสโคลโกโว อินโนเวชั่นเซ็นเตอร์ นอกจากนี้จะส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ เพื่อให้ความสัมพันธ์แข่งแกร่งยิ่งขึ้น

ซึ้งรัสเซียคือเพื่อน-เชิญปูตินมาไทย

                และยังขอให้คณะกรรมการร่วมว่าด้วย ความร่วมมือทวิภาคีไทย-รัสเซีย ที่มีพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ เป็นประธาน โดยจะมีการประชุมกลางปีนี้ เพื่อนำผลการหารือในวันนี้ไปทำให้เป็นรูปธรรมต่อไป นอกจากนี้ยังได้ขอให้นายกฯรัสเซีย นำคำเชิญไปยังนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ให้เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อสานต่อความสัมพันธ์ให้ยั่งยืนยิ่งขึ้น

                “คำว่าเพื่อนสำคัญที่สุด เมื่อเพื่อนมีปัญหาก็ต้องการแรงใจ แรงหนุนจากเพื่อน วันนี้รัสเซียให้ความเป็นเพื่อน ผมก็จะรักษามิตรภาพนี้ไว้ขอขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่เข้าใจกันพล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯรัสเซียย้ำสัมพันธ์แน่นปึ้ก

                ด้านนายกฯรัสเซีย กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศหุ้นส่วนที่เก่าที่สุดของรัสเซียในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และในอีก 2 ปี ที่จะมีการเฉลิมฉลองครบรอบ 120 ปี ของความสัมพันธ์ทางการทูต ซึ่งมีหลายโครงการที่ประสบผลสำเร็จร่วมกัน โดยในด้านเศรษฐกิจเราจะเพิ่มปริมาณการค้าระหว่างไทย- รัสเซียให้มากขึ้นอีกประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์และมีอัตรการเจริญเติบโตร้อยละ 20 ยกเลิกอุปสรรคทางการค้าระหว่างกันและกระตุ้นกิจกรรมด้านอุตสาหกรรมมากขึ้น

   นอกจากนี้ยังมีแผนสร้างโรงงานในภูมิภาคตะวันออกของรัสเซีย พิจารณาในเรื่องความร่วมมือด้านอุตสาหกรรม การวิจัยอวกาศ วัฒนธรรม วิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ตั้งคณะกรรมการร่วมไทย-รัสเซียในการพิจารณาโครงการและจัดตั้งคณะทำงานชั้นสูงที่จะมาดูแลโครงการด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการลงทุน และรัสเซียจะให้ทุนการศึกษากับนักศึกษาไทยให้มีโอกาสไปเรียนในมหาวิทยาลัยรัสเซียต่อไป

เชื้อเชิญบิ๊กตู่ไปเยือนรัสเสีย

                นายกฯรัสเซีย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็สิ่งที่ทำให้ประชาขนของทั้งสองประเทศมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นคือการท่องเที่ยว ซึ่งปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวของรัสเซียเดินทางมาไทยกว่า 1.6 ล้านคน และเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีความปลอดภัยและให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งผู้นำของไทยได้แสดงความเข้าใจเต็มที่และให้การสนับสนุนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ และขอเชิญนายกรัฐมนตรีของไทยเดินทางไปเยี่ยมเยียนประเทศรัสเซียอย่างเป็นทางการด้วย

บิ๊กป้อมยกคณะไปคุยพี่ใหญ่จีน

                ขณะเดียวกันพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ เกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก และผบ.เหล่าทัพ เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างเป็นทางการ ระหว่าง 8-10 เมษายนนี้ตามคำเชิญของกระทรวงกลาโหมของจีน โดยพล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางว่า จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการฝึกศึกษาในด้านต่างๆ ซึ่งไทยกับจีนมีการประสานงานกันมานานแล้ว ส่วนกรณีที่กองทัพเรือสนใจจะซื้อเรือดำน้ำของจีนนั้น ขณะนี้เป็นเพียงหลักการซึ่งกระทรวงกลาโหมเห็นด้วยกับทางกองทัพเรือที่อยากมีเรือดำน้ำแต่คงต้องใช้เวลาพิจารณาอีกนาน

ยันไม่ได้เลือกข้างถ่วงดุลสหรัฐฯ เมื่อถามว่า กระทรวงกลาโหมเดินทางไปจีนในเวลาเดียวกับรัสเซียมาเยือนไทย เป็นการถ่วงดุลอำนาจสหรัฐอเมริกาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราพร้อมที่จะเชื่อมความสัมพันธ์กับทุกประเทศ ไม่ใช่เจาะจงประเทศใดประเทศหนึ่ง เพียงแต่บังเอิญประจวบเหมาะที่สองเหตุการณ์มาตรงกัน ใครมาเราก็รับทราบ และเราก็อยากเดินทางไปทุกประเทศที่เชิญเรามา เราเป็นกลาง และต้องการให้ประเทศไทยมีความเจริญ

 

แง้มดัดหลังมะกันซื้อฮ.รัสเซีย

                ขณะเดียวกันนายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอกย้ำการยกระดับความสัมพันธ์ครั้งใหญ่ที่สุดแบบทุกมิติระหว่างไทยกับรัสเซีย และตั้งข้อสังเกตว่าถ้าต่อไปไทยจะจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากรัสเซียก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใช่หรือไม่ โดยเฉพาะการซื้อเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ดับไฟป่า ซึ่งในโลกนี้รัสเซียมีความก้าวหน้ามากกว่าใครในขณะที่จีนก็ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ก้าวหน้ามากมาย

 

วิจารณ์หึ่ง!ไทยตบหน้ามะกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางมาเยือนไทยของนายเมดเวเฟครั้งนี้ รวมทั้งการไปเยือนจีนของผู้นำเหล่าทัพไทยดังกล่าว ถูกหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุว่าเป็นการเคลื่อนไหวตบหน้าและทัดทานชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯหรือไม่ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมากดดันคสช. ให้คืนอำนาจเลือกตั้งโดยเร็วจนส่งผลให้ผู้นำไทยแสดงความไม่พอใจสหรัฐฯ ที่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในถึงขั้นวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯอย่างดุดันว่า อย่าตัดเสื้อตัวเดียวให้คนทั้งโลกใส่เนื่องจากแต่ละประเทศมีปัญหาแตกต่างกัน

 

Last modified onTuesday, 12 May 2015 02:09
(0 votes)
Read 1231 times
Tagged under :