พญาไม้ทูเดย์

ใกล้ ประเพณีไทยวันปีใหม่ กลางลมร้อนจัดจนต้องซัดน้ำมาสาดใส่กันใน วันสงกรานต์..

 

                ก็เล่นกันพอประมาณ อย่าเล่นกันแบบเอาเป็นเอาตาย สงกรานต์แต่ละปีจะมีผู้ จากไปก่อนวัยอันควร มากมายหลายร้อยศพ..

                เรื่องไม่ควรพบหลีกเลี่ยงได้โดย การไม่ประมาทในการขับยวดยาน และ ระมัดระวังเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ถามไถ่มาที่ “พญาไม้” การเมืองไทยหลังสงกรานต์ ถามมาก็ว่าไป..เรื่องให้นิ่งเงียบไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะแต่ละฝ่ายยังสมัครใจจะล้มล้างกันต่อไป..

                คุณสมชาย คอสอชอ. แค่เข้ามาชะลอการเข่นฆ่าเผชิญหน้ากัน..ระหว่าง อำนาจเก่าชาวผู้ดี กับ อำนาจใหม่จากท้องนาท้องไร่ ของทักษิณและญาติมิตรบริวาร คนรวยจำนวนน้อย กับ คนจนจำนวนมาก สู้กันบนกล่องเลือกตั้งก็แพ้ทางกันตลอด..

                ความพยายามที่จะคงมี เวทีสภาของคนรวย จึงถูกกล่าวหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย..แต่ไร้ความเป็นไปในกล่องเลือกตั้ง คนรวยหมดหวังกำชัย..นั่นคือการเมืองไทยวันนี้ ว่ากันไป ฝ่ายผู้ดีเพราะมีเงินพลาดกันไปเอง รัฐบาลมีงานงบประมาณไว้ให้บริหาร..ถูกจับต้องกล่าวหาก็เป็นความอาญาติดคุกติดตารางอยู่แล้ว แต่ดันไปยึดอำนาจ เปิดคางให้เขาชกเขาสู้ ระหว่าง กฎอัยการศึก กับ มาตรา 44 จะเอาอย่างไร..

                กลายเป็นว่ามาตรา 44 ยิ่งกว่ากฎอัยการศึกหลายเท่า ทำให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นกฎหมาย “พญาไม้” ว่าไหนๆ ก็รอมามานานจนป่านนี้ ก็รอให้เขาบำบัดจัดการให้เสร็จแล้วค่อยว่ากัน..

                หาก รัฐธรรมนูญ มันรับไม่ไหว มันก็อยู่ไม่ได้ ก็เท่านั้น บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ต้องรู้การยืนอยู่ระหว่างกลางของสงครามชนชั้น มันมีทางเลือกอยู่ทางเดียวกุมาร..ในศึกพี่ป้าน้าอา ข่าวว่าที่ต้องสงบราบคาบเวลานี้ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กับ จตุพร พรหมพันธุ์ เพราะมีคดีมากมายคาศาล มันก็แค่ได้รับการประกัน ก็ไม่อยากให้เขาถอนประกันน่ะ เขามีแต่เอาป่าเศร้าป่าโทรมไปทำมาหากิน…เที่ยวไปวิ่งปิดเอาตัวเขามาเป็นคดี…

                ชาวบ้านถาม “พญาไม้” ไว้ตรงนี้..หน้าที่ของรัฐคือการพัฒนาชาติสร้างอาชีพให้กับประชาชนมิใช่หรือ ไอ้ที่ควรแก้ไข คือ พวกที่ใช้ดินวาล่ะล้านปลูกป่าทิ้งขยะ..น่าจะลากมาเสียภาษี แต่ดันมาไล่ล่ากับพวกผ่อนบ้านไว้ซุกหัวนอน สนุกได้ไม่นาน จอแดง 2 ช่องก็ต้องจอดำคนละ 7 วัน..เป็นตัวอย่าง..

                ส่วนอีกฝั้งยังไม่เป็นไร มอเตอร์โชว์ปีนี้..ที่น่าดูคือ รถบ้าน ที่มาให้ดูกันหลายรูปแบบ..ไว้ต้อนรับประชาคมอาเซียนที่จะเริ่มต้นปีหน้า..เมื่อถนนเชื่อมชาติอินโดจีนเข้าหากันเสร็จสม…

 

Last modified onTuesday, 12 May 2015 02:30
(0 votes)
Read 711 times
Tagged under :